KINH TẾ PHỤC HỒI "THÚC ĐẨY" THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN

KINH TẾ PHỤC HỒI "THÚC ĐẨY" THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN

Theo CBRE Việt Nam, năm 2015 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà ở khi nguồn cung chào bán tăng mạnh. Lượng tiêu thụ rất khả quan, giá bán cũng được cải thiện và hợp lý hơn, đặc biệt là phân khúc trung và cao cấp.
 
Đây là nhận định được CBRE Việt Nam đưa ra hôm nay (5/1), đồng thời công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý IV/2015.
 
Theo CBRE, lạm phát thấp - trung bình chỉ tăng 0,63% trong năm 2015 - là nhân tố quan trọng giúp kích thích tiêu dùng và đầu tư tăng mạnh trong năm 2015, trong đó có thị trường bất động sản.
 
Tương tự, lãi suất cho vay mua nhà thấp cũng giúp các hoạt động giao dịch trong thị trường bất động sản sôi nổi hơn trong năm nay. Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 8% tổng dư nợ của nền kinh tế trong năm 2015, dự báo con số này sẽ tăng 15 - 20% trong năm 2016.
 
Thị trường nhà ở phục hồi ấn tượng trong năm qua và kỳ vọng sẽ bùng nổ trong năm 2016. Ảnh: Ngôn Dân.
 
Nhà ở bùng nổ
 
Theo CBRE Việt Nam, năm 2015 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà ở khi nguồn cung chào bán tăng mạnh. Lượng tiêu thụ rất khả quan, giá bán cũng được cải thiện và hợp lý hơn, đặc biệt là phân khúc trung và cao cấp.
 
Tại TP.HCM, cả năm qua, thị trường đã chào đón tới 41.787 căn hộ từ 78 dự án, đa số tập trung ở phía Đông (47%) và phía Nam (27%) của thành phố, tăng tới 122% so với năm 2014. Năm 2015 cũng là năm ghi nhận lượng căn hộ chào bán mới nhiều nhất nhờ nguồn cung từ một số dự án lớn như Vinhomes Central Park (Bình Thạnh), Masteri Thảo Điền (quận 2)...
 
Số liệu từ CBRE cho biết, năm 2015 khép lại với tổng lượng giao dịch cao nhất lịch sử trong một năm. Cụ thể, ước tính đã tiêu thụ 36.160 căn hộ, tăng tới 98% so với năm 2014. Con số này bao gồm giao dịch bán lẻ cho người mua lẻ và cả giao dịch bán sỉ cho các nhà đầu tư, tổ chức và các đại lý môi giới bất động sản.
 
Chỉ riêng trong quý IV/2015, ước tính tổng lượng giao dịch trên thị trường TP.HCM khoảng trên 10.300 căn hộ (tăng 28% so với quý III đối với giao dịch bán lẻ) và trên 8.100 căn (tăng nhẹ 2% so quý III đối với giao dịch bán sỉ).
 
Đáng lưu ý, nếu xét về tỷ trọng trong lượng giao dịch, những dự án trung và cao cấp, với giá bán dao động trong khoảng từ 1,3 - 5 tỷ đồng/căn, bán rất chạy, chiếm hơn 75% tổng lượng giao dịch toàn TP.HCM trong năm 2015.
 
Trong khi giai đoạn 2009 - 2014, căn hộ bình dân có giá dưới 1,3 tỷ đồng/căn luôn luôn dẫn đầu về tỷ lệ giao dịch thành công. Điều này cho thấy, hiện nay, thị trường đang dần có sự chuyển biến và người mua có xu hướng chuộng những sản phẩm cao cấp hơn.
 
Trong năm 2015, giá bán trên toàn thị trường sơ cấp đạt trung bình 2.012 USD/m2, tăng 4,4% so với năm trước và 2,5% so với quý trước. Đặc biệt, giá bán của phân khúc cao cấp tăng vọt (tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước) và hiện ở mức trung bình 2.025 USD/m2. Cá biệt một số dự án có vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín đã mạnh dạn tăng giá từ 10 - 15%.
 
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam tiết lộ: "Mặc dù giá cao, các dự án cao cấp vẫn được tiêu thụ mạnh và các hoạt động mở bán vẫn đang diễn ra nhộn nhịp. Điều đó chứng tỏ thị trường đã bước vào chu kỳ mới".
 
Theo CBRE, trong năm 2016, dự kiến TP.HCM sẽ chào đón hơn 45.000 căn hộ từ 90 dự án thuộc mọi phân khúc. Trong đó, tỷ trọng các dự án cao cấp và hạng sang sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 20% so với năm 2015.
 
Trước đà bùng nổ của thị trường nhà ở, nhiều chuyên gia cũng lưu ý về những khía cạnh rủi ro của thị trường như cung sản phẩm cao cấp có nguy cơ vượt cầu, giá bán bị đẩy lên quá cao, gia tăng giao dịch ảo...
 
Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cảnh báo: "Khi thị trường tăng trưởng quá nhanh, quá nóng thì nguy cơ trật đường ray luôn luôn hiện hữu. Các nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để thích ứng với cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn".
 
Văn phòng khan hiếm
 
Trong khi thị trường nhà ở đang trên đà phục hồi ấn tượng thì trái lại, thị trường văn phòng có phần "lép vế" hơn. Tại TP.HCM, trong quý 4/2015 hoàn toàn không có nguồn cung mới văn phòng hạng A nào được tung ra thị trường.
 
Do yếu tố khan hiếm của văn phòng hạng A đã khiến giá cho thuê của thị trường này tăng nhẹ. Cụ thể, tại TP.HCM, giá thuê hạng A tăng 1,5%, giá thuê hạng B cũng tăng nhưng chưa nhiều do chủ đầu tư cố gắng duy trì mức giá thuê ổn định để tăng khả năng cạnh tranh và lấp đầy những tòa nhà còn trống.
 
Tuy nhiên, theo giới phân tích, nhờ những tín hiệu tích cực như dòng vốn FDI tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng GDP ổn định, Hiệp định TPP được thông qua và sự hình thành của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường văn phòng. Điều này được nhìn thấy rõ ràng khi tỷ lệ trống hạng A và cả hạng B đều giảm nhẹ.
 
Theo CBRE, nhóm 5 đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất lần lượt là: công nghệ thông tin/điện tử, sản xuất, tài chính/ngân hàng, tư vấn và hậu cần.
 
Nhằm đáp ứng nguồn cung khi văn phòng hạng A đang khan hiếm, các chuyên gia cho rằng thị trường này đang bắt đầu nhen nhóm phục hồi trở lại và nguồn cung sẽ tăng trong thời gian tới. Cụ thể, như BizLIVE đã thông tin, tòa nhà Saigon One Tower đang được tái khởi động sẽ là nguồn cung hạng A quan trọng tại TP.HCM trong thời gian tới.
 
Theo Bizlive